การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน : ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา
งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 150,000 บาท
การดำเนินงาน
ดำเนินการจัดอบรมระหว่างวันที่ 12-17 มีนาคม 2554 ณ กลุ่มแม่บ้านเยาวชน กศน. บ้านห้วยสาลิกา ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี โดยจัดอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปจากเศษกล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยผงหรือแป้งกล้วย และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบ ได้แก่ คุกกี้กล้วยกรอบ ขนมปังปอนด์แป้งกล้วย ขนมปังแป้งกล้วยไส้ต่างๆ และโดนัทแป้งกล้วย
ผลการดำเนินงาน
กลุ่มแม่บ้านเยาวชน กศน. บ้านห้วยสาลิกา ที่เข้ารับการอบรม ได้ใช้อุปกรณ์ที่กลุ่มมีอยู่แล้ว คือ ตู้อบลมร้อน เครื่องผสมแป้ง เตาอบ มีการทำแป้งจากเศษกล้วยน้ำว้า และผลิตภัณฑ์ขนมอบจากแป้งกล้วย เพื่อจำหน่ายในชุมชน และงานเทศกาลต่างๆ ในจังหวัดเพชรบุรี รวมถึงเป็นเครือข่ายในการทำแป้งกล้วยสำหรับงานวิจัยของคลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ซึ่งสามารถสร้างอาชีพใหม่และพัฒนาอาชีพเดิมให้แก่ชุมชนได้อีกแนวทางหนึ่ง โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 59 คน ผลการประเมินระดับความพึงพอใจของผู้เข้ารับการอบรมพบว่า ผู้ประเมินมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 85.50
View (248)