โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์จากสับปะรดเพื่อเศรษฐกิจชุมชน
ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน : ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา
งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 250,000 บาท
ผลการดำเนินงาน
ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมสับปะรด สับปะรดแช่อิ่มอบแห้ง กะหรี่พัพฟ์ไส้สับปะรด และพายทอดไส้สับปะรด ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ความรู้การตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารจากสับปะรดและแนวทางในการจัดทำแผนธุรกิจฉบับประยุกต์ให้เหมาะสมกับเศรษฐกิจของชุมชน ณ กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านห้วยทรายใต้ เทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2555 มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 75 คน ผลการประเมินความพึงพอใจพบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้น ร้อยละ 84.00 คิดเป็นค่าเฉลี่ย 4.20 และมีความพึงพอใจต่อโครงการ ร้อยละ 85.80 โดยพึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.29 การติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์พบว่า มีผู้สำเร็จการฝึกอบรม จำนวน 67 คน จาก 75 คน หรือร้อยละ 89.00 นำความรู้จากการฝึกอบรมไปใช้ประโยชน์ โดยนำไปใช้ประโยชน์ในชุมชนที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพ ร้อยละ 67.16 ผู้ฝึกอบรมนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือน ร้อยละ 32.84
View (184)