• Home »
  • Uncategorized »
  • การถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำแป้งเผือกและผลิตภัณฑ์

การถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำแป้งเผือกและผลิตภัณฑ์

ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน   ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ  พีรพัชระ  ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา

งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  :  จำนวน 200,000  บาท

วิธีดำเนินงาน
ดำเนินโครงการในแผนงานการถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปแป้งจากเผือก เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งเผือกและเพื่อประเมินและติดตามผลความสำเร็จของโครงการ

ผลการดำเนินงาน
ถ่ายทอดเทคโนโลยีในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการแก่ กลุ่มชุมชนตำบลโคกใหญ่ ตำบลหรเทพ ตำบลบางโขนด ตำบลตลาดน้อย อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี จำนวน 53 คน ณ วัดหนองบางปุ๋ย อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2552 ผลการประเมินความพึงพอใจพบว่า ร้อยละ 80.40 พึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.02 การติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์พบว่า ผู้สำเร็จการฝึกอบรมร้อยละ 92.45 นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ ในครอบครัว ในชุมชน ประยุกต์เป็นองค์ความรู้ใหม่ในการทำขนมหม้อแกงเผือก เป็นวิทยากรฝึกอบรม ให้บริการข้อมูล/คำปรึกษา และรวมตัวกันตั้งกลุ่มทำขนมจากแป้งเผือกจำหน่าย ได้แก่ กลุ่มอาชีพบ้านวังกะโห้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

View (346)