การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์เพื่อการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทอาหาร
ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน : ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา
งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 186,300 บาท
วิธีดำเนินงาน
ดำเนินการโครงการที่เน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์กระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและให้คำปรึกษาแนะนำการพัฒนากระบวนการผลิต เพื่อติดตามตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชน และเพื่อร่วมกับผู้ผลิตในการจัดทำเอกสารประกอบการเสนอขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ อย.
ผลการดำเนินงาน
วิเคราะห์กระบวนการผลิตโดยใช้เกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และเดินทางสู่พื้นที่กลุ่มเป้าหมายเพื่อสำรวจข้อมูลและให้คำปรึกษากระบวนการผลิตแก่ชุมชน จำนวน 9 กลุ่ม คือ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรโพธิ์ทองพัฒนา กลุ่มมุสลิมเบเกอรี่ กลุ่มอนุรักษ์การทำน้ำตาลโตนดบ้านท้ายหลวง กลุ่มขนมหวานพื้นเมือง กลุ่มขนมไทยโพธิ์ลอย กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร กลุ่มสตรีบ้านทาน ร้านเพชรบุรีภัณฑ์ 2 (2 กลุ่ม) และกลุ่มแม่บ้านเยาวชน กศน. นอกจากนี้ได้แก้ไขปัญหาด้านผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จำนวน 6 รายการ มีผู้รับบริการ 510 คน
View (150)