• Home »
  • Uncategorized »
  • การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่าสับปะรดเป็นน้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้พร้อมดื่ม

การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่าสับปะรดเป็นน้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้พร้อมดื่ม

ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ  ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา

งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 250,000 บาท

วิธีดำเนินการ
ดำเนินโครงการการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพิ่มมูลค่าสับปะรดเป็นน้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้พร้อมดื่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำน้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้พร้อมดื่มจากสับปะรด  การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำผลไม้พร้อมดื่มจากสับปะรด เพื่อประเมินและติดตามผลความสำเร็จของโครงการ

ผลการดำเนินงาน
ถ่ายทอดเทคโนโลยีในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการ แก่กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านห้วยทรายใต้ จำนวน 74 คน ณ กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านห้วยทรายใต้ เทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2556 ผลการประเมินความพึงพอใจ พบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความพึงพอใจต่อโครงการ ร้อยละ 90.00 หรือพึงพอใจในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.50 การติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์ พบว่า ผู้สำเร็จการฝึกอบรมร้อยละ 97.30 นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ โดยนำไปใช้ประโยชน์ในชุมชนที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพ ใช้ประโยชน์ในครัวเรือน โดยประยุกต์ใช้ประโยชน์จากการฝึกอบรมพัฒนาเป็นองค์ความรู้ใหม่ เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้แก่ผู้รับการอบรม และนำความรู้ไปให้บริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่สนใจ

1 2 3

View (2282)