การถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาต่อยอดอาชีพการแปรรูปผลไม้
ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน : ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา
งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 300,000 บาท
วิธีดำเนินงาน
ดำเนินโครงการในแผนงานการถ่ายทอดเทคโนโลยี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำกล้วย เผือก มัน ฟักทองทอด เพื่อศึกษาดูงานชุมชนที่ประสบความสำเร็จในการแปรรูปผลไม้ และเพื่อประเมินและติดตามผลสำเร็จของโครงการ
ผลการดำเนินงาน
อบรมเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มชุมชนสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด และกลุ่มสตรีชุมชน ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 62 คน ณ สหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด และศึกษาดูงานการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารของกลุ่มสตรีบ้านทาน อำเภอบ้านลาด ผลการประเมินความพึงพอใจ ร้อยละ 94.40 โดยพึงพอใจในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.72 การติดตามผลการใช้ประโยชน์ พบว่า ผู้สำเร็จการฝึกอบรม ร้อยละ 79.03 นำความรู้จากการฝึกอบรมไปใช้ประโยชน์ ในครอบครัว การสอน/บอกความรู้แก่คนอื่น การนำไปเป็นรายได้หลัก/เสริม สามารถลดรายจ่ายในครอบครัว นอกจากนี้ จากการติดตามผล พบว่า ชุมชนได้มีการรวมตัวเพื่อทำผลิตภัณฑ์จำหน่าย โดยจำหน่าย ณ ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด ตลาดเขาวัง และในงานนิทรรศการ
View (104)