• Home »
  • Uncategorized »
  • การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลไม้และการทำน้ำผลไม้พร้อมดื่ม

การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลไม้และการทำน้ำผลไม้พร้อมดื่ม

ผู้รับผิดชอบโครงการ/หน่วยงาน   ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ  พีรพัชระ  ศูนย์คลินิกเทคโนโลยีสถาบันวิจัยและพัฒนา

งบประมาณคลินิกเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี : จำนวน 191,400  บาท

วิธีดำเนินงาน
การดำเนินการโดยติดต่อประสานงานชุมชนและรับสมัครผู้เข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยี เตรียมสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรการทำผลไม้แปรรูป และหลักสูตรการทำน้ำผลไม้พร้อมดื่มบรรจุขวด และของทอด ประเมินผลความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรม วิทยากรและคณะกรรมการ และติดตามผลการใช้ประโยชน์หลังการฝึกอบรม

ผลการดำเนินงาน
ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการ 3 หลักสูตร คือ การแปรรูปผลไม้ มะม่วงและมะเขือเทศ  การทำน้ำผลไม้พร้อมดื่ม น้ำสับปะรด น้ำกระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ และน้ำชาเขียว และการทำ ฟักทองทอด เผือกทอด มันต่อเผือกทอด และกล้วยทอด มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 65 คน  ผลการประเมินความพึงพอใจ ร้อยละ 86.00 ของผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความพึงพอใจต่อโครงการ โดยพึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.30 และติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์ พบว่า มีผู้สำเร็จการฝึกอบรม จำนวน 53 คน  หรือร้อยละ 81.54 นำความรู้ไปใช้ประโยชน์โดยใช้ประโยชน์ในครอบครัวและชุมชน การสอน/บอกความรู้แก่คนอื่น ลดรายจ่ายในครอบครัว และมีสามารถรวมตัวและนำไปประยุกต์เป็นรายได้เสริมของครอบครัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

View (143)